Skip to Content

กอหมากหน้าพิพิธภัณฑ์สำคัญไฉน?

รูปภาพของ Somsak

ช่วงนี้ 10-11-53 นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้อพยพขึ้นมาถึงปัตตานีแล้ว ในมอ.ปัตตานีก็มีนกชนิดนี้เข้ามาอาศัยและหาอาหารเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหน้าพิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติและเครือข่ายเรียนรู้ท้องถิ่น เจ้านกชนิดนี้เข้ามากินลูกหมากที่สุกแดง (หมากไม่ทราบชนิด) ครั้งละ 7-8 ตัว ทั้งตัวเต็มวัยและนกวัยอ่อน ครั้นเมื่อเห็นคนต่างก็บินพรือจากไป พอเงียบสักพักก็บินกลับเข้ามาอีก มีพฤติกรรมแบบนี้เป็นประจำ

ต้นหมากหน้าพิพิธภัณฑ์ประวัติธรรมชาติและเครือข่ายเรียนรู้ท้องถิ่น คณะะวทท. มอ.ปัตตานี (ท่านใดทราบชนิดช่วยตอบด้วย จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง)

นอกจากนกเอี้ยงดำปักษ์ใต้แล้วยังมีนกเอี้ยงสาริกา นกขมิ้นท้ายทอยดำ นกกาเหว่า นกปรอดหน้านวล มากินลูกหมากสุกเป็นประจำ

 

    กะชีโว้

ความคิดเห็น

รูปภาพของ tanakorn

นกเยอะจริง ๆ ดีมากเลยครับ

นกเยอะจริง ๆ ดีมากเลยครับ เคยได้ยินเรียกต้นหมากแบบนี้ตามร้านต้นไม้ประดับว่าหมากแดง ไม่ทราบว่าทางวิทยาศาสตร์เรียกอะไรเหมือนกันครับ

รูปภาพของ usna_pl ch-bi

เป็นที่น่ายินดี

yesเป็นที่น่ายินดีที่ตานีเรายักคงสภาพธรรมชาติไว้ได้ ที่หอพักหญิงของมหาลัยก็มีนกเหลืออยู่หลายตัวเหมือนกัน ที่หอตอนเย็นๆคอยเฝ้าดูอยู่ประจำเหมือนกัน มีประมาณ 5 ชนิด คือ นกกระจิบธรรมดา กระจอกบ้าน นกเขาเล็ก นกกางเขนบ้าน (และน่าจะเป็น) นกปรอดหน้านวล แต่ใต้ปีกมีสีเหลืองอ่อนๆด้วย และที่เจอเป็นครั้งคราวก็จะเป็น นกขมิ้นท้ายทอยดำและนกกระเต็น อยากเก็บภาพมาฝาก แต่ต้องหาซื้อกล้องก่อน เดี๋ยวจะเก็บมาฝากค่ะ

รูปภาพของ coffee lover

หมาก

ดีนะที่ต้นหมากหน้าพิพิธภัณฑ์เป็นพันธุ์ประดับ ไม่งั้นพี่ชีกะโว้เคี้ยวหมด ไม่เหลือไว้ให้นกแน่ๆ
คริ คริ  ^_^

รูปภาพของ kwancha

นกกินลูกหมากอย่างไร ใคร่ถาม

เห็นด้วยกับ coffee lover และดีใจที่เป็นหมากสำหรับนก น้องกะชีโว้ถึงไม่กล้าลิ้มลอง สงสัยหน่อยเดียว กรุณาสังเกตว่า นกแต่ละชนิดที่อาศัยกินลูกหมาสุกนี้น นกกินลูกหมากทั้งลูก หรือกินแต่เปลือกแล้วคายเมล็ด หรืออย่างไร ถ้าเมล็ดไม่หล่นที่โคนต้น แสดงว่านกเหล่านี้ก็ช่วยกระจายพันธุ์หมากชนิดนี้เช่นกันใช่ไหม๊ค่ะ หรือหนูปิ๊กว่ายังไง ??

Corporate as a team, bond as a family

รูปภาพของ coffee lover

การกระจายพันธุ์หมาก

สำหรับพฤติกรรมการกินลูกหมากของนก หนูไม่ทราบจริงๆ ค่ะ แต่การแพร่กระจายพันธุ์ของเมล็ดพืช เท่าที่ทราบไม่ว่านกจะกินเปลือกแล้วคายเมล็ดหรือกินทั้งลูกแล้วถ่ายเมล็ดออกมา หากเป็นเมล็ดที่แก่เต็มที่ เมื่อเมล็ดตกลงบนผืนดินที่มีปัจจัยเหมาะสมกับการงอก เมล็ดก็จะงอกเป็นต้นกล้า (แต่กรณีนี่ใช่ไม่ได้กับเมล็ดกาแฟที่ผ่านระบบทางเดินอาหารของชะมดนะ เพราะจะไม่ได้ต้นกล้า แต่จะได้กาแฟแสนแพงมาแทน) ดังนั้นในธรรมชาติความสมบูรณ์และความหลากหลายของพื้นที่ป่า นกจึงมีบทบาทไม่น้อยค่ะ

coffee lover

รูปภาพของ Somsak

คาบทั้งลูก

ผมคิดว่าหลายคนคงจำได้ว่า ตอนที่เราจับนกปรอดหน้านวลมาใส่ริง แล้วนกมันขี้ใส่ เราจะเห็นลูกของตอนตะขบนาออกมาทั้งลูก นกที่มากินลูกหมากก็เช่นเดียวกัน กินทั้งลูก กระบวนการต่อไปก็เหมือนกับที่  coffee love ได้กล่าวไว้ข้างบน   ได้ ไ

กะชีโว้

รูปภาพของ M115_bio

สงสัยหมากมันอร่อยแน่เลย 

สงสัยหมากมันอร่อยแน่เลย  อยากรู้จังมันเป็นหมากชนิดหนัยสมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี ผู้ใช้ 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 3 คน กำลังออนไลน์

สมาชิกใหม่

  • beatrismendiola00816
  • jaquelinep
Powered by Drupal, an open source content management system
story | about seo