Skip to Content

A morning call from Asian Koel ตื่นจากภวังค์ ฟังเสียงเจ้า ปลุกยามเช้า นกกาเหว่า

รูปภาพของ kwancha

 

  ตื่นจากภวังค์ ฟังเสียงเจ้า ปลุกยามเช้า นกกาเหว่า

 เรื่องโดย ผศ. ดร. วรรณชไม  การถนัด   

 

 

ฝนที่ตกลงมาไม่ขาดสาย ตั้งแต่เที่ยงคืนวันศุกร์ จนกระทั่งสางก็ไม่หยุด นอนฟังเสียงฝนที่มีแบคอัพ ด้วยคอรัส ดั่งดนตรีที่เล่นสด ๆ (live band) จากธรรมชาติ  ที่เริ่มบรรเลงด้วย กาเหว่า ตามด้วยโรบินน้อย (กางเขนบ้าน)  สอดประสานด้วยนกกวักที่ดูเหมือนจะเล่นกันคนละคีย์  เช้านี้จึงเริ่มวันด้วย ความเพลินใจ  สดใสด้วยพลังกาย-ใจเต็มเปี่ยม ลุกขึ้นมาเยี่ยมๆ มองๆ  แล้วก็ต้องรำพึงเบา ๆ ...โอ้ว่าฟ้าปิดเกินกว่าจะเปิดตาข่าย  อดใจไว้ ดูวันพรุ่งอีกสักครา  และแล้วก็ไม่ผิดหวัง วันอาทิตย์ยามเช้า  เฝ้าดูนกน้อยบิน  ออกหากินกันพลันวัน  ท่ามกลางสายฝนพรำ  สายฝนสาดสลับแสงรำไร  เราต่างร่วมดีใจกับนกชนิดใหม่  1 ชนิด ที่เราช่วยกันทำแบบฝึกหัด ID  และแล้วก็พบว่า ในคู่มือดูนกยังไม่มีการบันทึกการพบได้ที่ปัตตานีมาก่อน (เย้ ๆๆ !!)  ธรรมชาติท่านประทานรางวัลให้ก่อนสิ้นปีนี้  ก่อนจบการศึกษาใส่ห่วงขานกปี 2010 อย่างสวยงาม

 

 

เช้าวันนี้ถุงผ้าใส่นกซึ่งเป็นอุปกรณ์แสนจะธรรมดาที่ใช้กันเป็นประจำ ถูกลำเลียงนำมาแขวนไว้เป็นลำดับทั้งสถานที่ และเวลาก่อนหลังที่จับนกได้ ทำงานเป็นระบบเพื่อให้นกที่จับได้ก่อนจะถูกบันทึกรายละเอียดและปล่อยเขาไปทำภาระกิจประจำวัน โดยพยายามรบกวนชีวิตประจำวันของนกให้น้อยที่สุด ซึ่งช่วงเช้าก็คงเป็นการเพิ่มพลังด้วยการหาอาหาร  เมื่อเราเปิดถุงผ้าธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาในวันนี้ ถุงใบนั้นบรรจุเจ้านกกาเหว่าเพศผู้ ขณะที่ค่อยบรรจงเอานกออกจากถุงเพื่อจะชั่งน้ำหนัก     ( ไม่เบาเลยหล่ะ 214 กรัม)  เอ๊ะ? วันนี้เราเห็นว่ามีผลไม้ ลูกกลม ๆ เล็ก ๆ สีเขียว จำนวนหนึ่งภายในก้นถุง  นับได้ 11 ผล 

 

ใคร ๆ ที่รักและสนใจนก ก็จะตอบได้ทันทีว่าผลอะไร อาจจะเคยลองชิมมาแล้ว หากแต่ครั้งนี้ มีอะไรที่น่าสนใจมากกว่า  ณ เวลานั้นก็ ดูจะครุ่นคิดกับสิ่งที่เห็น เกิดบ่วงปุจฉา-วิสัชชนา มากมาย  ฝากให้ดูภาพก่อนแล้วจะมาแลกเปลี่ยนครั้งต่อไป...เผื่อมีใครอยากจะคุยด้วยก็คงต้องตั้งเป็นคำถามมาก่อน

 

ความคิดเห็น

รูปภาพของ Somsak

ปุจฉา วิสัชชนา แล้วมันคือผลอะไร

     คนรักนกท่านใดที่อ่านข้างบนแล้ว ได้โปรดดูรูปดีๆ ท่านจะเห็นบางอย่างที่น่าประหลาดใจยิ่งนัก สิ่งนั้นก็คือ อะไรหว่า?

        สิ่งนั้นก็คือ ผลไม้ชนิดที่เราอยากให้ท่านตอบ มีหลายลูกที่มีสภาพปกติเหมือนติดอยู่ที่ต้น ทั้งๆที่มันถูกลำเลียงผ่านระบบทางเดินอาหารที่เริ่มทั้งแต่ปาก (นกมันมีฟันเคี้ยวอาหารเหมือนสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นหรือเปล่า?) ผ่านไปยังหลอดอาหาร เข้าสู่กระเพาะ ส่งต่อไปยังลำไส้ (ทั้งเล็กและใหญ่ แล้วนกมันมีส่วนนี้ด้วยเหรอ?) สุดท้ายปล่อยออกทางทวารหนัก

แต่แล้วทำไมมันไม่ถูกย่อย? หรือผลไม้ชนิดนี้ยังไม่ผ่านระบบทางเดินอาหาร

"หรือมันตั้งใจพกกลับไปให้ตัวที่บ้าน แกะจากตาข่ายใส่ถุงผ้าแล้วตกใจเลยปล่อยออกมาจากใต้ปีก"

ใครก็ได้ช่วยกระผมหน่อย

 

กะชีโว้

รูปภาพของ tanakorn

วันนี้ติดภาระกิจส่วนตัวไม่ได้

วันนี้ติดภาระกิจส่วนตัวไม่ได้ไปช่วยเลยครับ  ว่าแต่ได้นกใหม่ด้วยหรือครับเนี่ย น่ายินดีจริง ๆ รอกะชีโว้มาเล่า

 

สงสัยว่าผลไม้นี่เราเก็บมา หรือว่ามาจากนกหรือครับ แปลกดีเหมือนกันครับ

รูปภาพของ kwancha

ค่ะ..บอยผลไ้ม้จากนก

น้องบอยค่ะ... ก็แปลกใจไม่น้อยที่ในถุงเราเดิมทีก็ไม่มีอะไร  แต่เมื่อฝ่ายเก็บนกนำมาแขวนนกไว้ และพอเริ่มจะชั่งน้ำหนักโดยเอานกออกมา ก็มีผลไม้ทั้ง 11 ลูก (แฮ่ๆ ฟังดูใหญ่โต) ขนาดก็เล็ก ๆ อย่างที่เห็น ออกมาพร้อมกับนกกาเหว่า 1 ตัว (ตัวผู้) ขนาดใหญ่และก็อยูใน fighting mode ทั้งร้อง กางกรงเล็บ ข่วนไปซะหลายแผล ดวงตาที่มีสีแดงเข้มอยู่แล้ว รู้สึกจะเพิ่มความดุเดือดมากขึ้น คำถามที่เกิดขึ้นมีมากมายแล้วจะหาโอกาสมาแลกเปลี่ยนใหม่ค่ะ

Corporate as a team, bond as a family

รูปภาพของ tanakorn

น่าสนใจมากเลยครับ แว้บแรกที

น่าสนใจมากเลยครับ

แว้บแรกที่คิดก็คือน่าจะเป็นลูกไม้ที่คาบเอาไว้เตรียมกับไปป้อนลูกเมีย 

เพราะที่ผมไปกรุงชิงตอนเดือนมีนา คิดว่าเป็นฤดูทำรังวางไข่ เห็นนกหลายชนิดคาบลูกไม้ไทรกลับไปป้อนลูกเมียแบบเดียวกับโพระดกคางเหลืองตัวนี้ (ตอนแรกคิดว่ามันตะกละ)

โพระดกคางเหลือง Gold-whiskered Barbet

ผมเคยถามพี่ที่ดูนกด้วยกันเล่น ๆ ว่า นกเงือกตัวผู้ที่คาบลูกไทรไปป้อนตัวเมียมันคาบไปทีละลูก หรือทีละหลาย ๆ ลูก เพราะเวลาเห็นในรูปที่นกเงือกตัวผู้ไม่เห็นลูกไทรอยู่ในปากเลย อาจจะเป็นได้ว่านกเงือกปากกว้างก็เลยอมได้หลายลูก หรืออาจจะมีช่องในคอไว้เก็บลูกไทร หรือนกกาเหว่ามันจะมีช่องแบบนี้ด้วย?

 

แต่ด้วยความเป็นนกกาเหว่า ก็จะเกิดคำถามขึ้นมาอีก ถ้านกกาเหว่ามันคาบกลับไปป้อน แล้วมันจะไปป้อนใคร ในเมื่อนกกาเหว่านิยมที่จะไข่ไว้ในรังนกชนิดอื่น ไม่นิยมเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง ดังนั้นก็ไม่ต้องกลับไปป้อนลูกตัวเองนี่นา

 

และเป็นคำถามขึ้นมาอีกว่าในเมื่อนกคู่รักคู่แค้นที่นกกาเหว่านิยมไข่ทิ้งไว้คืออีกา ซึ่งในมอ.แทบจะไม่ค่อยเห็นกันเลย แล้วนกกาเหว่าในมอ.ไข่ทิ้งไว้ในรังนกอะไร? 

 

ได้หลายคำถามแล้ว ^ ^"

 

ปล.ผมเคยพบลูกนกคัคคูสีทองแดง เลี้ยงโดยพ่อแม่นกกระจ้อยป่าโกงกางในมอ.ของเรา ตอบคำถามไปได้ในส่วนของนกคัคคูสีทองแดง แต่ในส่วนของกาเหว่าในมอ. ไม่ทราบมีใครเคยเห็นบ้างไหมครับ

 

ปปล. เรื่องของนกในกลุ่มคัคคูเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก ผมมีวีดีโอสารคดีของ BBC เรื่อง Cuckoo ที่ถ่ายทำพฤติกรรมที่น่าสนใจของนกคัคคูทั้งเรื่องชีวิตนก และการวางไข่ ไว้เดี๋ยวโอกาสหน้าจะได้เอามาเป็นรางวัลในกิจกรรมทายรูปนกเดือนธันวา(ถ้ามี) ดีไหมครับ 

 นกกระจ้อยป่าโกงกางเลี้ยงลูกให้นกคัคคูสีทองแดง 

รูปภาพของ coffee lover

ชวนให้คิด

ตื่นมาพบกับคำถามชวนให้คิดมากมาย ดีจัง ได้ฝึกคิดในช่วงเริ่มต้นของวัน...

จากภาพนกคาบลูกไทรชัดมากเลยว่านกสามารถคาบผลไม้ไว้ทีปากได้หลายลูก แต่ไม่รู้จะถึง 11 ลูกมั้ย จึงน่าคิดต่อจริงๆ ด้วย ว่านกสามารถเก็บไว้ที่คอได้หรือเปล่า เพราะจากการสังเกตลูกตะขบนาพร้อมดมกลิ่นแล้ว ไม่น่าจะผ่านระบบทางเดินอาหารมาก่อน

เป็นไปได้ไหมค่ะว่านกกักตุนอาหารไว้กินในวันที่ฝนตกหนักมากๆ

สำหรับนกกาเหว่า อยากทราบว่าเมื่อเขาทิ้งลูกแล้ว ยังมีพฤติกรรมการอยู่เป็นคู่อีกไหมค่ะ หากเขาแยกกัน...เขาแยกกันตอนใหน  หรือหากยังอยู่เป็นคู่...เวลาออกหากินเขาไปเป็นคู่หรือออกไปเดี่ยวๆ ค่ะ

ถามอย่างผู้ไม่รู้...(' ',)

coffee lover

รูปภาพของ kwancha

น่าสนใจ.. ทุกคำถาม

น้องบอย และหนูปิ๊ก.... ขอบคุณที่เข้ามาชวนคิดและทิ้งคำถามไว้มากมาย  หลาย ๆ คำถามก็ตรงกัน หากเรารู้จักธรรมชาติของนกกาเหว่า อย่างที่น้องบอยได้นำเสนอพฤติกรรมของกลุ่ม คัดคู (cuckoo) ก็จะมีคำถามอีกต่อ ๆ ไป   พร้อมประจักษ์พยานจากภาพสวย ๆของน้องบอย บ่งบอกการกินอาหารของโพระดก และข้อมูลเกี่ยวกับนกเงือก  พวกเราคงต้องช่วยกันติดตามหาคำตอบในสิ่งที่เป็นคำถามต่อไป  จริง ๆ แล้ววันนั้นยังมีเศษของลูกตำลึงด้วยค่ะในถุงผ้า เพราะลักษณะผลของตำลึงจะไม่ถูกกินทั้งลูก ชิ้นส่วนที่เห็นเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ แต่ยังมีขอบชัดเจน และเนื้อด้านในที่มีเมล็ด ก็ยังคงมีสีส้มแดงอยู่ บ่งชี้ว่ายังไม่ผ่านไปถึงระบบย่อยเช่นกัน คงจะต้องจะมีแลกเปลี่ยนเรื่องงทางเดินอาหารของนกครั้งต่อไปนะคะ   น้องบอย..ถึงเจ้ากาเหว่าตัวผู้นี้จะไม่ต้องเอาอาหารไปป้อนลูกนะค่ะ เป็นไปได้ไหม๊ เขาเอาไปฝากหวานใจ ซึ่งการแสดง ritual courtship display เคยสังเกตเห็นเวลาที่ช่วงลูกหว้าอินเีดียที่คณะฯสุก เขาก็จะคาบลูกหว้ามาฝากและป้อนหวานใจของเขาค่ะ :-))

Corporate as a team, bond as a family

รูปภาพของ kwancha

นกกาเหว่ากินผล..อะไร

ผลไม้อะไร....เป็นผลของต้นตะขบฝรั่ง (Muntingia calabura  L) ชื่อสามัญ  Calabura , Jamaican cherry ผลไม้ที่เราเห็นในภาพ จัดอยู่ในวงศ์ TILICEAE มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ เป็นไม้เบิกนำ (Pioneer species) เจริญเติบได้ในสภาพดินที่ไม่ดีทนต่อสภาวะความเป็นกรด ด่างและแห้งแล้งได้ดี จึงพบพืชชนิดนี้ได้ทั่วไป ในมอ.ของเรา พบได้บ่อย  เป็นต้นไม้ที่นก แมลง ค้างคาว และ ผีเสื้อ บางชนิดกินน้ำหวาน จึงเป็นแหล่งอาหารชั้นยอดของสัตว์นานาพันธุ์ ผลกลม ขนาดเล็ก ก่อนสุกมีสีเขียว และเปลี่ยนเป็นส้ม แดงก่ำ คล้ำ ๆ เมื่อสุก และ มีรสหวาน ซึ่งเด็ก ๆ ก็ชอบกินผลตะขบเช่นกัน

สีผลตะขบ ...ในภาพเป็นผลตะขบก่อนสุก นกกาเหว่า กินผลตะขบก่อนสุก ?? โดยทั่วไปแล้วนกชอบกินผลสุกของตะขบเช่นนกปรอดหน้านวล (Yellow-vented Bulbul) ซึ่งเป็นนกประจำถิ่นพบได้บ่อยใน มอ. ตานี

ข้อสังเกตพบว่า: ในช่วงที่เราทำการศึกษาใส่ห่วงขานก และ ถ้าต้นตะขบมีลูกสุกหลายต้น  ก็จะพบว่านกปรอดเกือบทุกตัวที่จับได้ มีขนรอบปากที่เปื้อนไปด้วยสีของลูกตะขบสุก คาดเดาว่าน่าจะกินตะขบไปหลายลูกแล้วชียว  ในต้นตะขบที่มีทั้งลูกสุกและก่อนสุก กาเหว่าดูจะเลือกและชอบไม่เหมือนกับนกชนิดอื่น   ...ข้อดี..ไม่แย่งแหล่งอาหารกันในระหว่างนกต่างชนิด

สภาพ....ผลตะขบในภาพยังคงสภาพเดิม  นกกาเหว่ามีวิธีกินอย่างไร ทำไมผลไม่ถูกบีบ (squeeze)  ถึงจะมีบางผลที่สภาพเปลี่ยนไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่ยังคงเดิม  กาเหว่ามีปากที่แข็งแรง วิธีการกินผลไม้ จะใช้ส่วนช่องว่างระหว่างปากบนและปากล่าง (gape) คาบผลตะขบทั้งลูก โดยค่อย ๆ เลื่อนจากปลายปากผ่านเข้าปาก ??

ลองเปรียบเทียบ สภาพผลที่เป็นอาหารของนกกาเหว่า (ภาพบนสุด) ที่สำรอกออกมาก่อน โดยยังไม่ได้ผ่านกระบวนการในระบบทางเดินอาหาร ในขณะที่่ของนกขมิ้นท้ายทอยดำ (ภาพกลาง) เป็นผลที่ผ่านระบบทางเดินอาหาร และออกมาโดยการผ่านทางระบบขับถ่าย (เป็นภาพที่บันทึกไว้ขณะที่ได้ขมิ้นท้ายทอยดำ (Blacak-naped Oriole)  1 ครอบครัว  พร้อมสมาชิก 3 ตัว เพื่อการใส่ห่วงขาเช่นกัน..ภาพล่างสุด)..... คราวหน้าจะมาเล่าเรื่องระบบทางเดินอาหารของนกกาเหว่าต่อไป.. หากมีใครสนใจ :-))

Corporate as a team, bond as a familyสมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี ผู้ใช้ 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 2 คน กำลังออนไลน์

สมาชิกใหม่

  • beatrismendiola00816
  • jaquelinep
Powered by Drupal, an open source content management system
blog | about seo